2.3 Hướng dẫn sử dụng phần mềm OneKey Ghost

Nghe Audio

A Lời nói đầu:

Đối với số đông các bạn khiếm thị hiện nay, việc cài windows là không đơn giản chút nào. Vì nó đòi hỏi người cài phải có những  hiểu biết nhất định về hệ điều hành và khả năng ứng phó với những vấn đề phát sinh trong quá trình cài đặt. Đó là những lí do khiến số đông các bạn khiếm thị khá lo sợ khi windows bị lỗi. thậm chí chúng ta phải tốn tiền mang máy ra tiệm để cài lại windows.

Nhận biết được những khó khăn trên, hôm nay tôi sẽ hướng dẫn các bạn sử dụng một phần mềm để các bạn tạo một bản ghost (sao lưu) và bung ghost (phục hồi) cho máy tính của mình một cách rất đơn giản. Phần mềm này có tên là OneKey Ghost.

OneKey Ghost là một phần mềm cho phép bạn chạy trong môi trường Window, điều này vô cùng tiện lợi đối với những máy không có ổ CD hoặc những máy netobook .Nó cho phép bạn tạo và phục hồi File ghost chỉ với vài thao tác. Dung lượng của phần mềm này cực kì nhỏ gọn. Từ đây bạn sẽ không cần CD không cần tuỳ chỉnh rờm rà trong Bios với OneKey Ghost - mọi thao tác điều đơn giản.

Để tải phần mềm OneKey Ghost về máy thì bạn vào đường link dưới đây:

http://www.solidfiles.com/d/63ab56a25f/OneKey_Ghost_V6.5.rar

Khi vào link trên thì bạn tìm đến Direct download để tải phần mềm này về máy. Nếu máy bạn đang sử dụng phần mềm IDM để download thì nó sẽ hiện ra bản download để ta tải về máy.

B. Hướng dẫn sử dụng OneKey ghost

I. Hướng dẫn tạo bản ghost (sao lưu):

Sau khi cài win, cài driver và những phần mềm cần thiết, update đầy đủ cho win chạy ổn định, mượt mà, dọn rác sạch sẽ, bạn nên thực hiện việc sao lưu (backup) lại 1 bản ghost cho máy tính.

Để tạo 1 bản Ghost (Back up) cho máy tính, ta thực hiện Các bước như sau :

+ Bước 1: Sau khi tải chương trình OneKey ghost về, bạn giải nén và chạy file có tên là OneKeyGhost.exe lên. Ở mục đầu tiên ta nhấn mũi tên xuống để chọn tùy chọn Backup

+ Bước 2:  Khi chọn backup xong thì ta nhấn phím tab 4 lần để đến mục save. Khi tab đến save thì ta nhấn enter để mở mục này ra. Sau đó ta Chọn đường dẫn đến nơi lưu bản ghost.

+ Bước 3: Khi đã chọn xong đường dẫn để lưu file ghost thì ta tab một lần để chọn phân vùng (partition) cần Backup là phân vùng cài hệ điều hành.

Ví dụ: Máy tôi đang sử dụng hệ điều hành win 7. Và nó được cài trên ổ đĩa C thì ở mục này tôi chọn ổ đĩa C để backup.

+Bước 4: Sau khi hoàn tất việc chọn ổ đĩa để backup thì ta tab đến Yes và ấn enter. Sau khi chọn Yes thì ta tiếp tục chọn Ok. Khi ấn Ok thì máy sẽ tự khởi động lại. Lúc này  quá trình Backup sẽ diễn ra tự động.

- Khi hoàn tất quá trình thì máy sẽ tự khởi động lại.

-Trước khi làm Bước 4 bạn cũng có thể vào mục ADVANCE để tùy chọn chế độ nén bản ghost,  mặc định là chế độ Fast. Và bạn cũng có thể đặt mật khẩu cho bản ghost của mình ở mục ADVANCE này.

II. Hướng dẫn cách bung bản ghost (restore):

Sau một thời gian sử dụng, khi thấy win của bạn ốm yếu, hay gây lỗi, lag. Thì lúc này bạn bung lại file ghost đã backup trước đó để phục hồi win (restore) trở về trạng thái mạnh khỏe giống như lúc bạn sao lưu nó chỉ trong vài chục phút.

Để bung Ghost (restore) các bạn thực hiện như sau:

+ Bước 1: chạy phần mềm OneKeyGhost.exe lên. ở mục đầu tiên ta chọn Restore. Thông thường khi chạy phần mềm lên thì nó sẽ đứng ngay tùy chọn Restore. Nếu không đứng ngay tùy chọn Restore thì ta nhấn mũi tên lên để chọn.

+ Bước 2: Sau khi đã chọn xong tùy chọn Restore thì ta tab 4 lần để đến mục Open rồi enter mở nó ra. Sau đó chọn đường dẫn đến file ghost mà ta đã lưu trước đó.

+ Bước 3: Sau khi đã chọn xong đường dẫn đến file ghost thì ta tab một lần để đến mục kế tiếp. ở mục này ta chọn phân vùng (partition) mà ta sẽ bung bản ghost lên đó (Chính là phân vùng để cài WIN). Bước này quan trọng vì nếu chọn nhầm phân vùng thì dữ liệu sẽ bị mất (thông thường thì ổ cài win là ổ C)

+ Bước 4: Sau khi đã chọn xong phân vùng để bung bản Ghost thì ta tab đến Yes rồi ấn enter. Tiếp đến ta ấn enter vào OK để máy khởi động lại. Và quá trình bung ghost diễn ra tự động cho đến lúc hoàn tất thì máy sẽ tự khởi động lại.

C. Kết luận:

Tóm lại, đây là một phần mềm khá hữu ích cho người khiếm thị. Và jaws cũng  tiếp cận rất tốt đối với phần mềm OneKey Ghost trong quá trình thao tác để sao lưu và bung bản Ghost.

Mong rằng bài viết này sẽ giúp ích được cho các bạn khiếm thị và giúp các bạn bớt lo lắng hơn khi máy tính mình bị lỗi win trong quá trình sử dụng.

Các bạn có thể tải phiên bản mới nhất tại trang web Sao Mai:…

Cảm ơn các bạn đã đọc và thực hiện theo bài viết này.

 

Vòng Trấn Đức

Vongtranduc94@gmail.com